Đĩa mềm 3,5 inch sắp thành đồ cổ

276

Theo tờ Mainichi Shimbun, hãng Sony vừa tuyên bố sẽ chấm dứt việc tiêu thụ loại đĩa mềm tại thị trường Nhật Bản từ tháng 3/2011.

Sony cho biết, nhu cầu đối với loại đĩa lưu trữ này có dung lượng 1,44 MB này đã giảm mạnh, khi dung lượng file văn bản và chương trình ngày một lớn hơn và khách hàng chuyển qua sử dụng nhiều hơn CD, DVD, Zip và USB.

Sony là công ty đầu tiên bán ra thị trường các sản phẩm đĩa mềm 3,5 inch vào năm 1981, để thay thế cho loại đĩa 5,25 inch khá thịnh hành trước đó.

Trong suốt gần 3 thập niên tồn tại, đĩa mềm đã trở thành một phương tiện không thể thiếu trong việc lưu trữ và truyền tải các file văn bản giữa các máy tính cá nhân.

Năm tài khóa 2002, doanh số đĩa mềm của Sony tại Nhật Bản đã đạt mức kỷ lục, 47 triệu chiếc, nhưng tới năm tài khóa 2009, sản phẩm này chỉ bán được 12 triệu chiếc.

Hầu hết các nhà sản xuất đĩa mềm khác như Hitachi Maxell, Mitsubishi Chemical đã rút khỏi thị trường này từ lâu. Bản thân Sony cũng đã ngừng việc tiêu thụ ở phần lớn các thị trường nước ngoài.

Trong khi đó trên thế giới, từ tháng 1/2007, siêu thị máy tính PC World ở Anh đã quyết định không bán loại đĩa mềm này và cả những sản phẩm lưu trữ có dung lượng gấp đôi.

Tuy nhiên, đây chưa phải là lần đầu tiên đĩa mềm bị khai tử. Năm 1998, khi iMac ra đời, loại máy tính có thiết kế đột phá này cũng không sử dụng ổ đĩa mềm.