JPMorgan: “Giá Bitcoin sẽ tăng lên tới 146.000 USD, có thể cạnh tranh với vàng”

201

Đà tăng giá mạnh vượt mốc 30.000 USD gần đây của đồng Bitcoin gây bất ngờ lớn với giới đầu tư Phố Wall. Theo JPMorgan, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất tại Mỹ, giá đồng tiền kỹ thuật số này có thể còn tăng hơn nữa trong dài hạn. 

Trong một báo cáo công bố mới đây, JPMorgan đưa ra mức dự báo giá dài hạn của đồng Bitcoin lên tới 146.000 USD khi tiền ảo lớn nhất thị trường này cạnh tranh với vàng như một loại tiền tệ “thay thế”. 

Hiện tại, vốn hóa thị trường ủa Bitcoin đang đạt mức hơn 575 tỷ USD. JPMorgan dự báo con số này sẽ tăng thêm 4,6 lần lên mức tương đương 2.700 tỷ USD của thị trường đầu tư vàng tư nhân. Tuy nhiên, ngân hàng này cho rằng để đạt được mức vốn hóa này, biến động giá Bitcoin cần phải ổn định hơn để các nhà đầu tư tổ chức an tâm đầu tư lớn.

“Chúng tôi dự báo giá Bitcoin sẽ tăng trong dài hạn dựa trên sự cân bằng về vốn hóa của Bitcoin và của vàng trên thị trường đầu tư, với điều kiện là biến động giá Bitcoin tương quan với giá vàng trong dài hạn”, các chiến lược gia của JPMorgan cho biết. “Nguyên nhân là, với hầu hết nhà đầu tư tổ chức, biến động giá của mỗi loại tài sản đều ảnh hưởng lớn tới việc quản trị rủi ro danh mục và tài sản càng biến động mạnh về giá, thì vốn đầu tư của họ vào tài sản đó càng gặp nhiều rủi ro”. 

Những người ủng hộ tiền kỹ thuật số lập luận rằng các đợt tăng giá gần đây của Bitcoin khác biệt so với bong bóng hồi cuối năm 2017 khi tăng vọt tới gần 20.000 USD rồi lao dốc chỉ còn hơn 3.000 USD vào năm sau đó. Sự khác biệt nằm ở chỗ các nhà đầu tư tổ chức đã bắt đầu tham gia thị trường này và đây được xem là một động lực lớn cho thị trường tiền kỹ thuật số. 

Trong khi đó, phe phản đối nhận định cú tăng hơn 300% của Bitcoin trong năm 2020 không khác gì so với hồi năm 2017. Họ xem tiền kỹ thuật số chỉ là một tài sản đầu cơ không có giá trị nội tại và một bong bóng có thể nổ tung bất kỳ lúc nào. Các chiến lược gia của JPMorgan cũng cho rằng nhà đầu tư tổ chức không phải là yếu tố khiến thị trường tiền kỹ thuật số năm 2020 khác biệt so với hồi năm 2017. 

“Sự hội tụ trong biến động giá giữa Bitcoin và vàng không thể xảy ra nhanh chóng mà phải diễn ra trong nhiều năm. Tức là mức 146.000 USD nên được xem là mục tiêu trong dài hạn”, JPMorgan cho biết.

Nhiều nhà đầu tư tổ chức đang thông qua các quỹ như Grayscale Bitcoin Trust – một quỹ Bitcoin rất quen thuộc với các nhà đầu tư tổ chức – để mua Bitcoin. Theo JPMorgan, từ giữa tháng 10 năm ngoái, đã có hơn 3 tỷ USD chảy vào Grayscale Bitcoin Trust và khoảng 7 tỷ USD chảy khỏi các quỹ ETF vàng. 

Theo Market Insider, một số nhà đầu tư có thể cho rằng dự báo giá “khủng” dành cho đồng Bitcoin của JPMorgan là phóng đại. Trước đây, Jamie Dimon, CEO của ngân hàng này, thậm chí gọi Bitcoin là “trò lừa đảo” và nhận định cơn sốt Bitcoin ba năm trước không khác gì bong bóng hoa tulip hồi thế kỷ 17. Tuy nhiên, Dimon thiên về ủng hộ công nghệ chuỗi khối (blockchain) – nền tảng của các tiền ảo như Bitcoin. JPMorgan đã và đang đầu tư mạnh cho công nghệ này với việc tạo ra tiền kỹ thuật số riêng có tên JPM Coin và thành lập một bộ phận dành riêng cho blockchain.