Xu hướng tăng giá vẫn tiếp tục

516

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 21-25/12/2020.

Phiên giao dịch cuối tuần (18/12), Sàn HOSE đã tăng 15,69 điểm , tương ứng tăng 1,49% chốt phiên tại 1.067,46 điểm. Ở sàn HNX, mức tăng 5,02 điểm, tương ứng tăng 2,92% và chốt phiên ở 177,02.

Sẽ xuất hiện nhiều phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Tuần tới, thị trường có khả năng sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Xu hướng ngắn hạn của Vn-Index vẫn đang tích cực với vùng kháng cự mục tiêu 1100-1110 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, trạng thái quá mua ở nhiều lớp cổ phiếu đã lan tỏa trên diện rộng. Điều này có thể khiến thị trường xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ có diễn biến khởi sắc trong một vài phiên kế tiếp.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 60-80% cổ phiếu; Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và có thể xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các phiên thị trường tăng điểm hưng phấn từ đầu phiên hoặc khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1100-1110 điểm”

Sẽ chạm mốc 1.070 vào tuần sau

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“VNIndex tăng dần từ đầu phiên sáng đến cuối phiên chiều và hiện chỉ số đã trở lại trên ngưỡng 1065. Dòng tiền đầu tư gia tăng trở lại với 18/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại chuyển sang mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực đồng thời thanh khoản suy giảm so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể sẽ chạm mốc 1070 vào tuần sau”.

Cần giữ vững tâm lý trong các pha rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường chứng khoán vẫn đang trong xu hướng tăng trưởng, chưa có dấu hiệu nào để xác nhận thị trường sẽ đảo chiều. Như vậy với nhịp tăng tích cực này, các nhà đầu tư cần giữ vững tâm lý trong các pha rung lắc điều chỉnh của thị trường. Đồng thời cơ cấu các cổ phiếu có dấu hiệu yếu và nắm giữ các cổ phiếu đang trong giai đoạn tăng trưởng tốt”.

Vẫn tiếp diễn xu hướng tăng giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Vnindex tăng 15,69 điểm trong phiên giao hôm nay tương ứng mức tăng 1,49%. Thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 587 mã tăng xanh so với 309 mã giảm đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh trên Hose đạt 11774,96 tỷ đồng và khối lượng giao dịch là 560,07 triệu cổ phiếu.

Vnindex đã tăng điểm từ sớm, phục hồi trở lại sau phiên biến động lớn hôm qua. Thị trường đóng cửa phiên cuối tuần tạo cây nến marubozu cho thấy xu hướng tăng trong ngắn hạn tiếp tục được duy trì. Chỉ báo RSI ngày trong phiên hôm nay đã tăng trở lại nhưng vẫn đang ở dưới vùng overbought, điều này mở ra cơ hội cho biên độ tăng giá sắp tới của thị trường. Đặc biệt, chỉ báo MFI đã bắt đầu tăng trở lại, cho thấy dòng tiền bên ngoài đã sẵn sàng quay trở lại thị trường, các nhịp điều chỉnh đều là cơ hội mua mới.

Chúng tôi vẫn giữ nguyên xu hướng tăng giá cho Vnindex trong trung hạn và dài han. Trong ngắn hạn, Vnindex vẫn tiếp diễn xu hướng tăng giá, và vùng kháng cự ngắn sắp tới là vùng 1080 – 1090, xa hơn là vùng giá trị quanh mốc 1115. Hỗ trợ mạnh hiện tại của thị trường là vùng giá trị quanh mốc 1030 – 1040″.

Sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong 1-2 phiên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Với phiên tăng điểm này, các dấu hiệu cảnh bảo suy yếu trong tín hiệu Tích cực của VN-Index, VN30 đã tạm thời được loại bỏ. Trong khi đó, với việc thiết lập các mức cao mới, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index đã củng cố được đà tăng của mình.

Dự báo, thị trường sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong 1-2 phiên giao dịch đầu tuần tới. Theo đó, chỉ số VN-Index, VN30 sẽ kiểm định kháng cự đỉnh tháng 5/2018 tại 1070-1085 điểm và 1050-1065 điểm trong khi VNMidcap sẽ kiểm định mức đỉnh lịch sử của mình tại 1193 điểm còn HNX-Index kiểm định kháng cự tại 180-185 điểm.

Sự rung lắc sẽ diễn ra tại đây và có thể thúc đẩy những nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Dòng tiền ngắn hạn vẫn đang đổ vào thị trường khá mạnh mẽ, bất chấp những thận trọng của chúng tôi trước các kháng cự mạnh.

Vì vậy, nếu VN-Index đủ mạnh để có thể break-out qua mốc 1085 điểm trong tuần tới, chúng tôi sẽ cân nhắc mở lại các vị thế ngắn hạn với kỳ vọng chỉ số này có thể tăng lên vùng 1125 điểm, thậm chí là 1.200 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.